Search

let's get to know "Dugong"


ช่วงนี้หลายๆคนคงได้ยินข่าวพะยูนน้อย “มาเรียม” สุดแสนน่ารักกันใช่ไหมครับ หลังจากเห็นความน่ารักของเจ้ามาเรียมแล้วเนี่ย หลายคนคงอยากจะรู้จักกับพะยูนมากขึ้นว่ามันมีลักษณะยังไง อาศัยอยู่บริเวณไหน กินอาหารอะไร ทาง Theclasstutor จึงอยากนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับพะยูนซึ่งเป็นสัตว์ป่าสงวนที่ใกล้สูญพันธุ์ให้ทุกคนได้ทราบกันครับ

พะยูนมีลำตัวรูปกระสวยคล้ายปลาโลมา สีเทาอมชมพูหรือสีน้ำตาลหรือสีน้ำตาลเทา สีของส่วนท้องอ่อนกว่า วัยอ่อนมีลำตัวสีเทาอมชมพูและส่วนท้องสีชมพู ส่วนหัวยาวประกอบด้วยปาก รูจมูก และมีลักษณะคล้ายริมฝีปากที่หนาและขนาดใหญ่ เรียกรวมกันว่า MUZZLE มีขนสั้นๆประปรายตลอดลำตัวและขนเส้นใหญ่อยู่อย่างหนาแน่นบริเวณปาก ตาและหูขนาดเล็ก ส่วนของหูเป็นรูเปิดเล็กๆไม่มีใบหู รูจมูกมีลิ้น ปิด-เปิด เฉพาะด้านหน้าของส่วนหัวโผล่ขึ้นเหนือผิวน้ำเพื่อหายใจ ลิ้นเปิดรูจมูกเปิดขึ้นขณะหายใจเข้าและปิดลงก่อนที่พะยูนจะจมตัวลงที่ใต้ผิวน้ำ พะยูนหายใจทุกๆ 1-2 นาที มีครีบ Flipper) ด้านหน้าอยู่สองข้างของลำตัว และมีหัวนม (Nipple) อยู่ด้านหลังของฐานครีบทั้งสองเพศ ในตัวเมียระยะโตเต็มวัยมีหัวนมใหญ่ชัดเจน (ความยาวประมาณ 3-5 เซนติเมตร) ส่วนในตัวผู้หัวนมเป็นเพียงตุ่มเล็กๆ ครีบทั้งสองข้างเปลี่ยนแปลงมาจากขาคู่หน้า ภายในครีบประกอบด้วยนิ้ว 5 นิ้ว ครีบทำหน้าที่ในการเปลี่ยนทิศทางการเคลื่อนที่และช่วยในการขุดหญ้าทะเล พะยูนว่ายน้ำโดยใช้การพัดโบกของครีบหาง

พะยูนเป็นสัตว์ที่ตื่นตกใจง่าย ดำน้ำได้ลึก 39 เมตร ส่วนใหญ่จะดำน้ำในระดับ 10 เมตร พะยูนต้องขึ้นมาหายใจบ่อยๆทุก 2-3 นาที โดยจะโผล่จมูกขึ้นมาเหนือผิวน้ำเล็กน้อย บางครั้งอาจโผล่ส่วนหลังและหาง ดำน้ำได้นาน 8 นาที สามารถว่ายน้ำได้เร็ว 1.8-2.2 กม./ชม. พะยูนอาศัยอยู่ในบริเวณชายฝั่งที่มีแนวหญ้าทะเลในทะเลเขตร้อนและทะเลเขตกึ่งร้อน

อาหารของพะยูน ได้แก่ หญ้าทะเลชนิดต่างๆประมาณ 12 ชนิด พะยูนใช้ชีวิตส่วนใหญ่ในการกินอาหาร สามารถกินอาหารได้ทั้งตอนเวลากลางวันและเวลากลางคืน เนื่องจากการมองเห็นที่ไม่ชัดเจน พะยูนจะใช้ดมกลิ่นเพื่อหาอาหารและใช้หนวดในการสัมผัสสิ่งรอบๆตัว


พะยูนเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ประมาณอายุ 9-10 ปี ในทั้งสองเพศ พะยูนตัวเมียตั้งท้องนาน 13-14 เดือน ออกลูกครั้งละ 1 ตัว และทิ้งระยะห่างในการให้กำเนิดแต่ละตัวนาน 3-7 ปี ลูกพะยูนแรกเกิดมีความยาว 1-1.25 เมตร และหนักประมาณ 20-35 กิโลกรัม ลูกพะยูนจะอาศัยอยู่ใกล้ชิดกับแม่ตลอดเวลา ประมาณ 1-2 ปี



ขอบคุณข้อมูลจาก : http://www.dnp.go.th/wildlife_it/n_web/lacegant/wildlife_reserve/page_py.php

1 view0 comments